2014/02/12

HUAWEI ขึ้นอันดับสามของตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกในปี 2013

เมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2014 ณ เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน HUAWEI ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชั่นเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ได้เผยว่าพวกเขาสามารถก้าวขึ้นสู่อันดับสามของตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกในปี 2013 ซึ่งเป็นข้อมูลที่มาจากการทีมวิจัยทางการตลาดชั้นเลิศอย่าง IDC, Strategy Analytics และ Canalys โดย IDC ได้เผยว่า HUAWEI ได้ก้าวมาเป็นที่สามของตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกในปี 2013 เรียบร้อย ด้วยรายรับของตัวแทนจำหน่ายที่เพิ่มสูงขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่แล้วถึง 67.5% โดย HUAWEI ได้รับส่วนแบ่งทางการตลาดของสมาร์ทโฟนอยู่ที่ 4.9% ในปีนี้ ด้วยยอดจำหน่ายถึง 48.8 ล้านเครื่อง ซึ่งมากกว่าปี 2012 ถึง 4% เลยทีเดียว

ตามรายงานข่าว ยอดส่งมอบของสมาร์ทโฟนในปี 2013 ได้ทะลุไปถึงหลักพันล้านเรียบร้อย ซึ่งเพิ่มจากปีก่อนถึง 38% โดยเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 4 ของปี 2012 HUAWEI นั้นเพิ่มขึ้น 56.5% ด้วยยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนถึง 16.4 ล้านเครื่อง จากเดิม 10.5 ล้านเครื่อง ซึ่งในปี 2013 HUAWEI ได้วางขายสมาร์ทโฟนถึง 55.5 ล้านเครื่อง และขึ้นเป็นอันดับห้าของสินค้าทั่วโลกด้วยส่วนแบ่งทางการตลาด 3%


IDC ยังให้ความคิดเห็นต่อว่า “HUAWEI คงจะคว้าอันดับสามของโลกเอาไว้ต่อไปได้เรื่อยๆ ด้วยยอดขายจากตัวแทนจำหน่ายชั้นนำที่สูงขึ้นกว่าปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการสร้างโปรไฟล์ใหม่ที่ดีของแบรนด์ จากสัดส่วนยอดขายในแบรนด์ตัวเองนั้นสูงกว่า เมื่อเทียบกับการเป็น ODM ที่ต้องผลิตเครื่องให้บริษัทอื่นๆ”

ซึ่งอันดับดังกล่าวก็เป็นตัวพิสูจน์ถึงความสำเร็จที่ HUAWEI พยายามโฟกัสสร้างสินค้าคุณภาพดี เพื่อสร้างแบรนด์ให้เป็นรู้จักระดับโลก โดยสมาร์ทโฟนที่จำหน่ายได้ในปี 2013 จำนวน 52 ล้านเครื่องนี้นั้นมากกว่าปี 2012 ที่ได้ถึง 60% เพิ่มขึ้นอีก 18% ด้วยยอดจำหน่าย 9พันล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว และในทุกวันนี้ พวกเรายังได้เปิดตัวสินค้าในประเทศต่างๆ มากกว่า 140 ประเทศ ผ่านทางตัวแทนจำหน่ายมากกว่า 600 แห่งทั่วโลก ซึ่งรายรับส่วนใหญ่มากกว่า 80% จะมาจากร้านค้าปีกในจีน รัสเซีย อิตาลี ซาอุดิอาระเบีย ฟิลิปปินส์ และแอฟริกาใต้

ทั้งนี้ สมาร์ทโฟนจำนวน 87% ที่ออกมาในปี 2013 จะมีอยู่ 12% ที่อยู่ในระดับกลางจนถึงระดับบนอาทิเช่น สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง HUAWEI Ascend P6 ที่วางจำหน่ายมากกว่า 100 ประเทศ และขายได้ถึง 3 ล้านเครื่อง ตั้งแต่เปิดตัวเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2013

นอกจากนั้น HUAWEI ยังพร้อมสร้างสิ่งที่ดีกว่าเก่า ด้วยการโปรโมตแคมเปญ “Make it Possible” ออกไปทั่วโลก โดยการเข้าไปสนับสนุนกิจกรรมของสโมสรฟุตบอลชั้นนำในลาลีกาสเปน ทีมฟุตบอล AC Milan ในอิตาลี และทีม Borussia Dortmund ในเยอรมนี

ซึ่งการที่ได้รับอันดับสามของโลกนี้ ยังช่วยสร้างกำลังใจให้ HUAWEI เดินหน้าไปสู่แบรนด์โทรศัพท์มือถืออันดับหนึ่งให้ได้ภายในห้าปีต่อจากนี้ด้วยการสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ล้ำสมัย และดูมีสไตล์เพื่อผู้ใช้ทุกๆ คน โดยภายในงาน CES 2014 นี้ HUAWEI จะเปิดตัว HUAWEI Ascend Mate 2 4G และอุปกรณ์ในกลุ่ม 4G LTE มากมาย ซึ่ง HUAWEI Ascend Mate 2 4G นั้นจะมาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาด 6 นิ้ว, แบตเตอรี่ขนาด 4050 mAh รวมถึงกล้องหน้าความละเอียด 5 MP และสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ยังพร้อมทำทุกสิ่งให้เป็นไปได้ตามสโลแกน ‘Make it Possible’ เพื่อให้คุณใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างรวดเร็ว และเชื่อมต่อชีวิตทั้งหลายให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

หากคุณต้องการข้อมูลเติมของกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์ HUAWEI ให้ไปที่ consumer.huawei.com/en/

ส่วนข้อมูลอัพเดททั่วไปของกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์ HUAWEI สามารถติดตามได้ที่

Facebook: facebook.com/huaweidevice

Twitter: twitter.com/HuaweiDevice

Google+: plus.google.com/+HuaweiDevice

YouTube: youtube.com/user/HuaweiDeviceCo

Flickr: flickr.com/photos/huaweidevice