2014/02/23

HUAWEI เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดในตระกูล MediaPad ที่งาน MWC 2014

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2014 ณ เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน HUAWEI ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชั่นเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ได้เปิดตัว 2 ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดในตระกูล MediaPad และอุปกรณ์ที่สามารถสวมใส่ได้ตัวแรกในงาน GSMA Mobile World Congress 2014 โดยมีทั้ง HUAWEI MediaPad X1 แฟ็บเล็ตออลอินวันขนาด 7 นิ้ว ที่รองรับระบบ LTE Cat4 และมีความบางที่สุดในโลก ส่วนสายรัดข้อมือ HUAWEI TalkBand B1 นั้นมาพร้อมคอปเซ็ป ‘talk and track’ ที่ผสมผสานการใช้งานอย่างลงตัว และสุดท้าย HUAWEI MediaPad M1 แท็บเล็ตที่รองรับความบันเทิงอย่างเต็มเปี่ยมในขนาด 8 นิ้ว ซึ่งทำให้ HUAWEI นั้นสามารถมอบชีวิตอันไร้ขีดจำกัดให้แก่ทุกคน

“เรารู้สึกตื่นเต้นในการเปิดตัวอุปกรณ์ต่างๆ ที่สามารถรองรับระบบ 4G LTE ซึ่งจะช่วยให้การเชื่อมต่อนั้นไร้ขีดจำกัดมากขึ้น โดยผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ทั้งในตระกูล MediaPad และ HUAWEI TalkBand B1 ก็พร้อมมอบองค์ประกอบแห่งความสุขที่สำคัญในชีวิต ซึ่งได้แก่ สุขภาพ ความสัมพันธ์กับครอบครัว การติดต่อสื่อสารกับเพื่อนฝูงและการทำงานอย่างไร้ขีดจำกัด” Richard Yu ซีอีโอกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์ของ HUAWEI กล่าวว่า “ธรรมเนียมของ HUAWEI ในการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ทำให้เรามีจุดยืนอันยิ่งใหญ่เพื่อพัฒนาอุปกรณ์ที่มอบผลประโยชน์อันดีแก่ผู้คน รวมถึงความสุขในการใช้เทคโนโลยีนำสมัยจากการเชื่อมต่อระบบ 4G LTE”

HUAWEI MediaPad X1

HUAWEI MediaPad X1 นั้นมีการผสมผสานฟังก์ชั่นการทำงานของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ภายในตัวเครื่องแบบยูนิบอดี้ที่ทำจากอลูมิเนียมอัลลอย แถมมีขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวกด้วยน้ำหนักเพียง 239 กรัม และบางแค่ 7.18 มม. อีกทั้งยังใช้งานง่ายและสะดวกเหนือใคร แม้จะควบคุมด้วยมือเดียวก็ตาม นอกจากนั้นเครื่องยังมาพร้อมหน้าจอ FHD LTPS ขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 1200 x 1920 พิกเซล ที่รองรับการสัมผัสแบบ capacitive ถึง 10จุด ซึ่งถ่ายทอดภาพออกมาด้วยความคมชัดสูง และให้อรรถรสในการรับชมอย่างยิ่ง รวมถึงยังมีอัตราส่วนของหน้ากับตัวเครื่องยังอยู่ที่ 80% นอกจากนั้น MediaPad X1 ยังมาพร้อมเทคโนโลยีควบคุมแสงสว่างหน้าจอ (CABC) ที่มีระดับปรับความสว่างถึง 515 nits ซึ่งช่วยให้คุณชมภาพจากหน้าจอด้วยความคมชัด แม้จะอยู่ภายใต้แสงแดดโดยตรงก็ตาม อีกทั้งยังมี ตัวเคสที่จับได้ถนัดมือ และช่วยให้เราบังคับ หรือลื่นหน้าจอขึ้นลงได้อย่างสบายด้วย

ทั้งนี้ แฟ็บเล็ต MediaPad X1 ยังทำงานด้วยระบบประมวลผล Kirin 910 แบบ quad-core ความเร็ว 1.6 GHz รวมถึงระบบประมวลผล Android 4.2 Jelly Bean อีกทั้งยังมีแบตเตอรี่ ขนาด 5000 mAh ที่เปิดเครื่องแสตนบายได้นานถึง 21 วัน ส่วนการใช้งานท่องเว็บ และเล่นวิดีโอนั้นอยู่ได้นาน 5 วันเต็มๆ เลยทีเดียว แถมมีฟังก์สุดพิเศษที่เพิ่มเข้ามา ซึ่งช่วยให้คุณนำสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ไปชาร์ตอุปกรณ์พกพาตัวอื่นๆ ได้ด้วย นอกจากนั้น MediaPad X1 ยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่น ‘Super Decode Media Files’ ที่ช่วยสตรีมไฟล์มีเดียต่างๆ ด้วยความนุ่มนวล และไม่กินพลังงานแบตเตอรี่มาก อีกทั้งยังมีบริการ ‘Mail Grouping Service’ ที่สามารถวิเคราะห์ความแตกต่างของเครื่องหมายประเภทต่างๆ รวมถึงริงโทนโทรศัพท์ ไปจนถึงจัดการกับข้อความได้

MediaPad X1 ยังช่วยให้คุณได้ภาพถ่ายในระดับมืออาชีพบนแฟ็บเล็ทด้วยกล้องหลังความละเอียด 13 MP เซ็นเซอร์ BSI Sony Exmor R และมีส่วนประกอบของเลนส์พลาสติก 5P อีกทั้งยังมาพร้อมฟังก์ชั่นการถ่ายแบบพาโรนาม่า รวมถึงซอฟแวร์ IMAGESmart engine ซึ่งจะช่วยเลือกซีนต่างๆ ให้อัตโนมัติ ส่วนกล้องด้านหน้าของ MediaPad X1 นั้นมีความละเอียด 5 MP พร้อมส่วนประกอบของเลนส์พลาสติก 4P อีกทั้งยังมีระบบปรับโฟกัสภายในตัวตามลิขสิทธิ์ของ HUAWEI, หน้าจอพรีวิว ระบบปรับแต่งแต่งใบหน้าอัตโนมัติ 10 ระดับ รวมถึงฟังก์ชั่นสั่งงานด้วยเสียงสำหรับการถ่ายภาพเซลฟี่ที่ดีที่สุด ทั้งนี้ ด้วยฟังก์ชั่น 'Voice Photo' ผู้ใช้จึงสามารถถ่ายภาพและอัดคลิปเสียงความยาวไม่เกิน 10 วินาที เพื่อแชร์ผ่าน Facebook และ WeChat แถมยังมี ฟิลเตอร์อินฟาเรด blue glass ที่ช่วยให้ถ่ายภาพหรือเคลื่อนไหวในสถานที่ที่มีแสงน้อยได้ดีด้วย

HUAWEI TalkBand B1

สายรัดข้อมือ HUAWEI TalkBand B1 ที่ผสมผสานการ ‘talk and track’ เป็นอย่างดี และสามารถใช้งานร่วมกับ MediaPad X1 ได้นี้ มาพร้อมระบบบลูทธ 4.1 ซึ่งช่วยเชื่อมต่อกับหูฟังเพี่อสนทนาแบบไร้สาย รวมถึงยังติดตามกิจกรรมทุกอย่างที่คุณทำได้ นอกจากนั้น TalkBand B1 ยังใช้สนทนาได้นานถึง 7ชั่วโมง อีกทั้งยังมีหน้าจอ OLED ขนาด 1.4 นิ้วที่มีความยืดหยุ่น และรองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ในระบบ Android 2.3 และ iOS 5.0 ขึ้นไป อีกทั้งสามารถเชื่อมต่อกับระบบ NFC ได้อย่างง่ายดาย แถมมีระบบสั่นเตือนเมื่อ TalkBand B1 อยู่ห่างจากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเกินรัศมีบลูทูธ (ประมาณ 10 เมตร) เพื่อช่วยป้องกันสมาร์ทโฟนหาย


ทั้งนี้ TalkBand B1 ยังพร้อมตรวจจับเวลาและการเคลื่อนที่แบบไร้สาย ซึ่งรวมถึงจำนวนก้าว ระยะทางในการวิ่ง และจำนวนแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญ แถมยังบันทึกระยะเวลาและคุณภาพในการนอนได้อีกด้วย ขณะที่ฟังก์ชั่นปลุกและงีบหลับอัจฉริยะนั้นช่วยให้ผู้ใช้สามารถพักผ่อนได้สบายกว่าเดิม

นอกจากนั้น TalkBand B1 ยังทำมาจากวัสดุที่ไม่ทำให้ผิวหนังแพ้ ทนต่อเงื่อ และปกป้องจากรังสียูวี เพื่อไม่ให้เสื่อมสภาพเร็วและสีซีดง่าย ทั้งนี้ เครื่องยังหนักเพียง 26 กรัม และบางแค่ 14.6 มม.

แถมยังมีดีไซน์โค้งงอ สวยโดดเด่น เป็นเครื่องประดับให้กับข้อมือของคุณได้ดี อีกทั้งยังมาพร้อมกับหูฟังน้ำหนัก 9.4 กรัมที่ถอดออกได้ง่าย และมีแบตเตอรี่ขนาด 90 mAh ที่ใช้งานได้นานถึง 6 วัน และชาร์จแบตเตอรี่ได้ภายใน 2 ชั่วโมงผ่านการเชื่อมต่อกับสาย USB

HUAWEI MediaPad M1

แท็บเล็ท HUAWEI MediaPad M1 ถูกออกแบบให้รองรับความบันเทิงเต็มรูปแบบ โดยมาพร้อมหน้าจอ HD IPS ขนาด 8 นิ้ว ความละเอียด 800 x 1280 พิกเซล ระบบมัลติทัชแบบ capacitive รวมถึงลำโพงคู่และไมโครโพนคู่ด้านหน้ายังมีเทคโนโลยี HUAWEI HD IPS ที่ช่วยปรับปรุงคุณภาพเสียงและเอฟเฟคสเตริโอให้ดีกว่าเดิม นอกจากนั้น ยังมีระบบมัลติวินโดว์และวิดีโอลอยขึ้นเหนือหน้าจอ ซึ่งช่วยให้คุณชมทีวีและภาพยนตร์ความละเอียดระดับ Full HD 1080p ไปพร้อมกับการเปิดแอพอย่างอื่นไปด้วยได้ ทั้งนี้เครื่องยังมาพร้อมระบบประมวลผลแบบ quad-core ความเร็ว 1.6 GHz รวมถึงแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4800 mAh ที่สามารถเล่นวิดีโอได้นานถึง 8 ชั่วโมงด้วยการชาร์ตเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

ส่วนตัวเครื่องที่เป็นอลูมิเนียมเงางามก็บางเพียง 7.9 มม. และหนักแค่ 329 กรัม จึงพกพาใส่กระเป๋ากางเกงหรือกระเป๋าถือสะดวก ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 1 MP และกล้องหลัง 5 MP ก็สามารถปรับโฟกัสได้อัตโนมัติ แถมยังเปิดโอกาสให้ถ่ายและแชร์รูปภาพได้อย่างง่ายดายด้วย

การที่ตัวเครื่องรองรับระบบ LTE Cat4 ที่รวดเร็วยิ่งกว่าเดิม คุณจึงใช้ MediaPad X1 และ M1 ดาวน์โหลดภาพยนตร์ขนาด 1 GB ได้ภายในระยะเวลาหนึ่งนาที ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 150 Mbps นอกจากนั้น เครื่องยังมีคุณสมบัติอื่นๆ อันน่าสนใจ เช่น เป็นเร้าเตอร์ Wi-Fi, รองรับระบบ Wi-Fi สองระบบทั้ง 2.4 และ 5G รวมถึงสามารถโทรสนทนา และส่ง sms ได้ดีด้วย จึงนับเป็นอุปกรณ์เครื่องหนึ่งที่รองรับการติดต่อสื่อสารกับเพื่อนและครอบครัวได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีฟังก์ชั่น AirSharing ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแชร์หน้าจอและส่งรูปภาพระหว่างกันได้ผ่านระบบคลาวด์ ทั้งนี้ MediaPads X1 และ M1 ทำงานด้วย Emotion UI 2.0 ตัวล่าสุด ซึ่งสามารถปรับแต่งหน้าโฮมสกรีนได้ตามความต้องการ ผ่าน UI ที่เป็น ‘มาตรฐาน’ และ ‘ใช้งานง่าย’ รวมถึงมีธีมให้เลือกมากกว่า 1000 แบบด้วย

การวางจำหน่าย

HUAWEI MediaPad X1 พร้อมวางจำหน่ายเวอร์ชั่นสีดำ ขาว เหลือง และชมพูในปรเทศจีน รัสเซีย ยุโรปตะวันตก ตะวันออกกลาง ญี่ปุ่น และละตินอเมริกาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2014 เป็นต้นไป พร้อมทั้งมีอุปกรณ์เสริมเป็นเคส “Smart Cover” ที่ยึดติดด้วยแม่เหล็ก ซึ่งช่วยปกป้องสมาร์ทโฟนรอยขีดข่วนและน้ำด้วย

ส่วน HUAWEI TalkBand B1 ที่มีเวอร์ชั่นสีดำ เทาดำ ขาว เหลืองมะนาว ฟ้าเข้ม และแดง จะวางจำหน่ายในจีน ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2014 และพร้อมจำหน่ายในญี่ปุ่น ตะวันออกกลาง รัสเซีย และยุโรปตะวันตก ตั้งแต่ไตรมาสสองประจำปี 2014 เป็นต้นไป

และสำหรับ HUAWEI MediaPad M1 ที่มีเวอร์ชั่นสีดำและขาว จะวางจำหน่ายตั้งแต่ไตรมาสหนึ่งประจำปี 2014 ในยุโรป รัสเซีย ตะวันออกกลาง จีน ญี่ปุ่น เอเชียแปซิฟิค ออสเตรเลีย และละตินอเมริกา ส่วนประเทศอื่นจะวางจำหน่ายตามมาในอีกไม่นาน